Banner header

Việc nâng cấp Ethereum lên cơ chế Proof-of-Stake (PoS) có thể đưa tiền mã hoá này vào tầm ngắm của Uỷ ban chứng khoán và giao dịch Mỹ (SEC).

09:28 - 17/09/2022

Theo Wall Street Journal, chủ tịch SEC Gary Gensler nhấn mạnh tiền mã hoá và tổ chức trung gian cho phép staking crypto có thể vượt qua Howey Test (Bài kiểm tra Howey) để trở thành chứng khoán.

Nhận xét được đưa ra sau sự kiện The Merge hoàn tất, Ethereum đánh dấu sự kết thúc của kỷ nguyên Proof-of-Work (PoW) tiêu tốn nhiều năng lượng. Thay vào đó, mạng cho phép các trình xác thực xác minh giao dịch và tạo khối mới trong một quy trình liên quan đến staking.

Tuy nhiên, Gensler cho rằng việc chuyển đổi này khiến Ethereum có thể bị gắn nhãn là hợp đồng đầu tư theo luật chứng khoán.

Trước đây cơ quan này không coi ETH là chứng khoán. Uỷ ban giao dịch hàng hoá tương lai (CFTC) và SEC nhận định đồng coin này hoạt động như một loại hàng hoá.

Trong năm qua, SEC đã theo dõi chặt chẽ không gian tiền mã hoá, đặc biệt là các cáo buộc liên quan đến chứng khoán. Cơ quan này đang bị cuốn vào vụ kiện chống lại Ripple Labs về việc mở bán XRP dưới dạng chứng khoán chưa đăng ký. Hồi tháng 2, nền tảng cho vay tiền kỹ thuật số BlockFi bị SEC phạt 100 triệu USD vì cố ý tạo tài khoản lãi suất nhưng không đăng ký theo Đạo luật chứng khoán.

Gabor Gurbacs – Giám đốc chiến lược tài sản kỹ thuật số tại công ty đầu tư VanEck của Mỹ – cho biết việc chuyển đổi cơ chế hoạt động của Ethereum từ PoW sang PoS trong hơn 6 năm có thể thu hút sự chú ý của pháp luật. Ông cũng làm rõ vấn đề các nhà quản lý đề cập đến phần thưởng từ việc staking là cổ tức, một tính năng của Howey Test.

Howey Test là một phép thử chứng khoán phổ biến được tạo ra từ vụ kiện do Toà án tối cao Mỹ xét xử vào năm 1946, giữa SEC và WJ Howey Co.