Banner header

Ví điện tử, ví lạnh là gì ?

09:23 - 17/12/2021

Thị trường tiền điện tử thường diễn ra biến động giá lên xuống nhanh và mạnh. Không những vậy người dùng hay nhà đầu tư còn phải đối mặt với nguy cơ bị mất cắp coin token: khi lưu trữ trên sàn, máy tính, điện thoại bị nhiễm mã độc khiến thông tin ví lưu trữ coin, token bị lộ (Private key, Seed Phrases). Để đảm bảo lượng coin đang nắm giữ luôn an toàn, bạn cần đặc biệt lưu tâm đến khâu lưu trữ. Ví lạnh được xem như giải pháp tốt  để bạn bảo vệ chính tài sản của mình.

Ví lạnh là gì?

Ví lạnh ( hay còn gọi là ví cứng) nói chung hay ví trữ lạnh Bitcoin nói riêng đơn giản là một thiết bị phần cứng. Kích thước của chúng thường chỉ tương đương một chiếc USB. Những loại ví lạnh này có thể mã hóa, bảo mật cho tất cả các loại tiền mã hóa tương thích với ví.

Trong hầu hết thời gian lưu trữ, ví lạnh thường hoạt động chủ yếu ở chế độ offline không kết nối với internet. Việc tách biệt với môi trường mạng đảm bảo lượng coin lưu trữ không bị hacker rình rập nhòm ngó.

Nếu cần chuyển hoặc nhận thêm coin vào ví, người dùng vẫn có thể kết nối với internet. Tuy nhiên mọi thông tin đều được bảo vệ an toàn nhờ vào chip bảo mật Secure Element.

Ưu, nhược điểm của ví lạnh

Ưu điểm

 • Ví lạnh cũng được coi là ví lưu trữ tiền điện tử an toàn nhất hiện nay. Loại ví này khá nổi bật so với các loại ví khác.
 • Ví lạnh lưu trữ tiến ảo luôn ở chế độ offline và tách rời với internet nên sẽ không sợ bị hacker hay virus xâm nhập.
 • Mỗi lần giao dịch sẽ không cần xác minh danh tính của tài khoản như ví nóng.

Nhược điểm

 • Giá khá cao dao động khoảng từ 2-8 triệu cho một thiết bị.
 • Cồng kềnh nên khi mang theo bên mình sẽ có nguy cơ bị thất lạc, trộm cắp và tốn chi phí để mua lại.
 • Không có khả năng tích hợp cho những tài sản thường xuyên được giao dịch.
 • Loại coin sẽ được lưu trữ không nhiều.

Nên lựa chọn ví lạnh hay ví nóng?

Cả ví lạnh và ví nóng đều có sử dụng để lưu trữ tiền điện tử. Mỗi loại ví lại có ưu và nhược điểm nhất định.

Tính an toàn

Nếu xét về độ an toàn, ví lạnh rõ ràng nhỉnh hơn hẳn ví nóng. Bởi hầu hết thời gian hoạt động, nó đều tách khỏi hoàn toàn với môi trường internet. Dữ liệu trên ví lạnh đã được bảo vệ bởi chip bảo mật tiên tiến gần như không thể bị hack.


Ngược lại, ví nóng luôn kết nối với mạng internet. Mặc dù rất thuận tiện cho khâu luân chuyển nhưng coin bạn lưu trữ lại dễ bị hacker nhòm ngó.

Tốc độ luân chuyển

Các loại ví nóng hoạt động trên môi trường internet. Do đó, người dùng có thể luân chuyển coin rất dễ dàng từng sàn giao dịch hoặc từ ví này sang ví khác.

Trong khi đó, ví lạnh mặc dù lưu trữ được một số lượng lớn coin nhưng xét về tính linh động khi luân chuyển thì lại kém hơn ví nóng. Khi cần giao dịch hoặc luân chuyển coin sang ví khác, bạn cần phải kết nối ví với máy hoặc smartphone. Thời gian thao tác có phần lâu hơn so với ví nóng.

Các loại coin được hỗ trợ

Phần ứng dụng lưu coin theo dạng ví nóng hiện nay đều thuộc hệ sinh thái của các sàn Crypto lớn. Do đó, chúng thường được thiết kế để tương thích với nhiều loại coin nhằm thu hút người dùng lưu trữ coin / token ngay trên sàn

Còn ví lạnh lại chủ yếu được phát triển bởi những công ty nghiên cứu, sản xuất độc lập. Vì thế chủng lớn coin lưu trữ không đa dạng như trên ví nóng. Chẳng hạn như với ví lạnh Ledger hiện tương thích với khoảng trên 26 loại coin và trên 1500 loại mã thông báo. Trong tương lai, nhà sản xuất sẽ tiếp tục được cập nhật thêm.

Quy trình xác minh danh tính

Khi lựa chọn lưu trữ tiền điện tử trên ví lạnh, bạn chỉ cần mua và bắt đầu sử dụng mà không cần thực hiện khâu xác minh danh tính. Còn nếu như muốn đăng ký một tài khoản ví nóng, bạn cần phải chuẩn bị giấy tờ tùy thân như CMND hoặc hộ chiếu để xác danh tính. Nếu không thực hiện khâu xác minh này, người dùng sẽ bị giới hạn tiền gửi hoặc giao dịch mỗi ngày.

Xét trên 3 tiêu chí so sánh trên, dễ thấy rằng ví nóng sẽ thích hợp sử dụng bởi những trader cần thường xuyên giao dịch. Còn với ví lạnh lại đặc biệt phù hợp với người hold coin trong thời gian. Ngoài ra nếu sở hữu một lượng lớn coin, bạn nên kết sử dụng ví lạnh để đảm bảo tính an toàn.

Tính an toàn của ví lạnh trong lưu trữ coin là không thể phủ nhận. Tuy vậy trong khi sử dụng, bạn sẽ cần ghi nhớ một số nguyên tắc sau đây.

 • Không để lộ hay chia sẻ dãy 24 từ bảo mật recovery phrase. Bạn tuyệt đối không nhập dãy từ này vào bất kỳ ứng dụng hay website nào.
 • Không lưu dãy từ bảo mật recovery phrase trên máy tính hay điện thoại. Mà thay vào đó, bạn cần lưu vào một cuốn sổ nào đó.
 • Xác minh kỹ càng địa chỉ ví của người gửi hoặc người nhận trước khi gửi / nhận coin.
 • Quan sát, đối chiếu kỹ thông tin trên màn hình điện thoại hoặc máy tính với thông hiển thị trên ví cứng. Vì trong một số trường hợp, phần thông tin hiển thị trên điện thoại hoặc máy tính rất có thể bị hacker chiếm quyền hệ thống, nhằm chiếm đoạt coin từ ví lạnh của người dùng