Banner header

Solana là gì (SOL)?

03:20 - 20/12/2021

Solana (SOL) là gì? Solana là một chuỗi khối quy mô web cung cấp các ứng dụng và thị trường phi tập trung, an toàn, có thể mở rộng, nhanh chóng. Hệ thống hiện hỗ trợ 50.000 TPS (Giao dịch mỗi giây) và 400ms Block Times. Mục tiêu bao quát của blockchain Solana là chứng minh rằng có thể có một tập hợp các thuật toán phần mềm sử dụng sự kết hợp để tạo ra một chuỗi khối. Vì vậy, điều này sẽ cho phép thông lượng giao dịch mở rộng tỷ lệ tương ứng với băng thông mạng đáp ứng tất cả các thuộc tính của một blockchain: khả năng mở rộng, bảo mật và phân quyền. Hơn nữa, hệ thống có thể hỗ trợ giới hạn trên 710.000 TPS trên mạng gigabit tiêu chuẩn và 28,4 triệu tps trên mạng 40 gigabit.

Bối cảnh của Solana

Nền tảng Solana (SOL) được thành lập vào năm 2017 bởi Anatoly Yakovenko. Yakovenko làm việc tại Qualcomm trước khi thành lập Solana. Anh có nhiều kinh nghiệm với các thuật toán nén sau kinh nghiệm trước đây của anh ấy tại Dropbox với tư cách là kỹ sư phần mềm. Cùng với Eric Williams và CTO của Solana, Greg Fitzgerald, họ đã tạo ra một quy trình mới để giải quyết các vấn đề về thông lượng truyền thống tồn tại trong chuỗi khối Bitcoin và Ethereum.

Họ hy vọng sẽ tạo ra một giao thức phân tán và  tin cậy sẽ cho phép mở rộng nhiều khả năng hơn. Nhóm hiện đang được hỗ trợ bởi kinh nghiệm từ các tổ chức hàng đầu trên thế giới bao gồm: Apple, Qualcomm, Intel, Google, Microsoft, Twitter, Dropbox, v.v. Tác động mà Solana đã tạo ra cũng thu hút sự chú ý của nhiều nhà đầu tư bao gồm: Multicoin Capital, Foundation Capital, SLOW Capital, CMCC Global, Abstract Ventures, v.v.

Solana sử dụng loại phương pháp đồng thuận nào?

Là một trong những blockchain phân tán hoạt động hiệu quả nhất trên thế giới, mạng có 200 nút riêng biệt về mặt vật lý hỗ trợ thông lượng hơn 50.000 TPS khi chạy với GPU. Một trong những thách thức lớn nhất với hệ thống phân tán là thỏa thuận về thời gian.

Không giống như Bitcoin sử dụng thuật toán PoW làm đồng hồ phi tập trung cho hệ thống, Solana sử dụng phương pháp Proof of History. Với Bằng chứng lịch sử, bạn có thể tạo hồ sơ lịch sử chứng minh rằng một sự kiện xảy ra trong một thời điểm cụ thể. Thuật toán là một hàm trễ tần số cao có thể xác minh được. Chức năng này yêu cầu một số bước tuần tự cụ thể để đánh giá.

Các giao dịch hoặc sự kiện được đánh giá sẽ được cung cấp một hàm băm duy nhất và số lượng có thể được xác minh công khai và hiệu quả. Số lượng cho phép chúng tôi biết khi nào mỗi giao dịch hoặc sự kiện xảy ra, hoạt động giống như một dấu thời gian mật mã. Trong mỗi nút cũng có một đồng hồ mật mã theo dõi thời gian của mạng và thứ tự của các sự kiện. Điều này cho phép thông lượng cao và hiệu quả hơn trong mạng Solana.

SHA256 Đồng thuận:

8 cải tiến cốt lõi của Solana:

Bằng chứng lịch sử (PoH) → đồng hồ trước sự đồng thuận

Thuật toán đồng thuận PoH của Solana giúp tạo ra hiệu quả hơn và tốc độ thông lượng cao hơn trong mạng Solana. Vì vậy, bằng cách có hồ sơ lịch sử của các sự kiện hoặc giao dịch, nó cho phép hệ thống theo dõi các giao dịch dễ dàng hơn và theo dõi thứ tự của các sự kiện.

Tháp BFT → Phiên bản PBFT được tối ưu hóa PoH (Dung sai lỗi Byzantine thực tế)

Tower BFT là một thuật toán hình nón giống PBFT được tạo ra để tận dụng lợi thế của đồng hồ được đồng bộ hóa. Tower BFT sử dụng PoH làm đồng hồ mật mã cho phép đạt được sự đồng thuận mà không phải chịu chi phí nhắn tin lớn và độ trễ giao dịch.

Tuabin → một giao thức truyền khối

Giao thức Turbine giúp truyền dữ liệu đến các nút blockchain dễ dàng hơn. Turbine có thể làm điều này bằng cách chia nhỏ dữ liệu thành các gói nhỏ hơn. Điều này cho phép Solana giải quyết các vấn đề về băng thông và cũng tăng khả năng tổng thể của nó để giải quyết các giao dịch nhanh hơn.

Gulf Stream → Giao thức chuyển tiếp giao dịch không cần Mempool

Giao thức Gulf Stream đóng một vai trò quan trọng trong việc thúc đẩy bộ nhớ đệm giao dịch và chuyển tiếp nó đến rìa của mạng. Điều này cho phép trình xác thực thực hiện các giao dịch trước thời hạn, giảm thời gian xác nhận, chuyển đổi nhà lãnh đạo nhanh hơn và giảm áp lực bộ nhớ lên trình xác thực từ các nhóm giao dịch chưa được xác nhận. Vì vậy, giao thức này là thứ cho phép Solana hỗ trợ 50k TPS.

Sealevel → Thời gian chạy các hợp đồng thông minh song song

Sealevel là một công cụ xử lý giao dịch siêu song song được sử dụng để chia tỷ lệ theo chiều ngang trên GPU và SSD. Với hệ thống này, nó cho phép Solana có được thời gian chạy hiệu quả hơn và cũng cho phép các giao dịch chạy đồng thời trên cùng một blockchain trạng thái.

Pipeline → một Đơn vị xử lý giao dịch để tối ưu hóa xác thực

Pipelining là một quá trình mà một luồng dữ liệu đầu vào được gán cho các phần cứng khác nhau chịu trách nhiệm về nó. Vì vậy, cơ chế này cho phép thông tin giao dịch nhanh chóng được xác nhận và nhân rộng trên tất cả các nút trong mạng.

Cloudbreak → Cơ sở dữ liệu tài khoản mở rộng theo chiều ngang

Để đạt được khả năng mở rộng cần thiết trên mạng Solana, nó yêu cầu sử dụng Cloudbreak. Cloudbreak là một cấu trúc dữ liệu tối ưu cho việc đọc và ghi đồng thời trên toàn mạng.

Trình lưu trữ → Lưu trữ sổ cái phân tán

Chúng tôi sử dụng Archivers để lưu trữ dữ liệu. Dữ liệu trên Solana giảm tải từ trình xác thực tới mạng các nút được gọi là Trình lưu trữ. Các nút này có thể nhẹ (ví dụ: máy tính xách tay) và chúng sẽ được kiểm tra thường xuyên để đảm bảo chúng đang lưu trữ đúng dữ liệu.

Cụm Solana (SOL) là gì?

Solana Cluster đóng một vai trò quan trọng trong phần mềm Solana. Một cụm là một tập hợp các máy tính đang làm việc cùng nhau. Chúng có thể được nhìn từ bên ngoài như một hệ thống số ít. Mỗi cụm Solana là một tập hợp các máy tính sở hữu độc lập thường hoạt động cùng nhau (cũng có thể hoạt động chống lại nhau). Máy tính giúp xác minh kết quả đầu ra của các chương trình không đáng tin cậy, do người dùng gửi. Hơn nữa, chúng tôi có thể sử dụng cụm bất cứ lúc nào mà người dùng hy vọng sẽ lưu giữ một bản ghi bất biến về các sự kiện hoặc diễn giải theo chương trình của các sự kiện.

Một số trường hợp sử dụng của công nghệ là theo dõi máy tính nào đã hoạt động có ý nghĩa trong việc giữ cho cụm hoạt động. Một cách khác có thể là theo dõi việc sở hữu tài sản trong thế giới thực. Một điều tốt về điều này là miễn là ai đó có một bản sao của sổ cái, đầu ra của các chương trình của nó sẽ luôn có thể được sao chép và sẽ độc lập với tổ chức đã phát hành nó.

Mã thông báo SOL

Mã thông báo SOL là tiền tệ bản địa trong hệ sinh thái của Solana. Vì vậy, mã thông báo có thể chuyển đến các nút trong cụm Solana để đổi lấy việc chạy các chương trình trên chuỗi hoặc xác thực đầu ra của nó. Một cách sử dụng khác cho SOL là thực hiện các khoản thanh toán vi mô được gọi là cổng chuyển đổi đèn. Nguồn cung lưu hành hiện tại của SOL là 26 triệu. Nguồn cung cấp SOL tối đa ở mức 489 triệu SOL. SOL cũng có các trường hợp sử dụng bổ sung, bạn có thể đặt cược mã thông báo để kiếm thêm phần thưởng. Vì vậy, đặt cược là một cách tốt để người dùng kiếm được lợi nhuận nếu họ chỉ muốn giữ token của mình. Quá trình đặt cược khá đơn giản, nó như sau:

Chuyển mã thông báo sang ví hỗ trợ đặt cược

  1. Tạo tài khoản đặt cược
  2. Chọn trình xác thực từ trình xác thực của Solana
  3. Ủy quyền cổ phần của bạn cho trình xác thực

Một số đối tác của Solana là ai?

Solana (SOL) có khá nhiều đối tác trong ngành công nghiệp tiền điện tử; nhiều công ty tốt nhất và sáng giá nhất trong ngành tiền điện tử. Các công ty này bao gồm Project Serum, FTX, Terra, akash, Chainlink, civic, dfuse, Formatic, Stardust, Kin, Tempest, v.v.

Đối tác của Solana đã tăng 1500%, Serum:

Huyết thanh đã khá nóng trong tin tức tăng 1500% kể từ khi IEO của nó. Lý do chính tại sao Serum chọn xây dựng trên Solana là vì nó cung cấp những gì tốt nhất của cả thế giới tập trung và phi tập trung.

Nó cho phép các sàn giao dịch có khả năng chống lại sự kiểm duyệt, không có giấy tờ tùy thân, không tốn kém và có tính thanh khoản cao.

Điều này chỉ có thể đạt được với Solana vì nó cho phép Serum chạy trên sổ đặt hàng giới hạn trung tâm trực tuyến cập nhật cứ sau 400 mili giây.

Solana cho phép Serum đạt được một trong những độ trễ và chi phí gas thấp nhất, do đó, biến nó thành một cuộc cách mạng.

Phần kết luận

Solana giải quyết nhiều vấn đề truyền thống mà công nghệ blockchain trước đây gặp phải. Solana hiển thị một cấu trúc mới để xác minh các giao dịch và một thuật toán đồng thuận hiệu quả hơn. Nền tảng chắc chắn sẽ là một đối thủ cạnh tranh mạnh mẽ với Bitcoin và Ethereum. Solana cho thấy những tiến bộ nhanh chóng trong ngành công nghiệp tiền điện tử chỉ trong 10 năm. Nền tảng này chắc chắn sẽ là thứ đáng để tìm kiếm khi nó tiếp tục phát triển!