Banner header

Sàn giao dịch tập trung tiền điện tử là gì (Coin Exchange)?

03:46 - 18/12/2021

Trao đổi tiền điện tử là các nền tảng tạo điều kiện thuận lợi cho việc giao dịch tiền điện tử cho các tài sản khác, bao gồm cả tiền kỹ thuật số và tiền pháp định. Trên thực tế, các sàn giao dịch tiền điện tử hoạt động như một trung gian giữa người mua và người bán và kiếm tiền thông qua hoa hồng và phí giao dịch

Trên các sàn giao dịch tiền điện tử thông thường, 100 đô la có thể được đổi lấy Bitcoin có giá trị tương đương và ngược lại. Tương tự, Bitcoin trị giá 100 đô la có thể được đổi lấy Ethereum có giá trị tương đương. Khái niệm tương tự có thể được áp dụng cho các tài sản khác nhau dựa trên những cặp giao dịch được cung cấp bởi sàn giao dịch.

Trao đổi tiền điện tử tập trung so với phi tập trung

Các sàn giao dịch tiền điện tử tập trung hoạt động như một bên thứ ba giữa người mua và người bán. Vì chúng được vận hành và kiểm soát bởi một công ty, các sàn giao dịch tập trung mang lại độ tin cậy cao hơn. Khoảng 99% tất cả các giao dịch tiền điện tử đều thông qua các sàn giao dịch tập trung. Ví dụ về trao đổi tiền điện tử tập trung bao gồm:

– Coinbase

– GDAX

– Kraken

– Gemini

Các sàn giao dịch tiền điện tử phi tập trung (DEX) cho phép người dùng thực hiện các giao dịch ngang hàng mà không cần bên thứ ba hoặc bên trung gian. Do một số vấn đề liên quan đến xác thực eKYC trên các sàn giao dịch tập trung, các sàn giao dịch phi tập trung được một số người dùng ưa thích hơn.

Tuy nhiên, các sàn giao dịch phi tập trung không tạo điều kiện thuận lợi cho việc giao dịch tiền tệ bản địa sang tiền điện tử. Ví dụ về các sàn giao dịch tiền điện tử phi tập trung bao gồm:

– AirSwap

-IO

– Barterdex

-Blocknet

Ưu điểm của sàn giao dịch tiền điện tử tập trung

 1. Thân thiện với người dùng

Các sàn giao dịch tập trung cung cấp cho các nhà đầu tư mới bắt đầu một cách thức giao dịch và đầu tư quen thuộc, thân thiện với tiền điện tử. Trái ngược với việc sử dụng ví tiền điện tử và các giao dịch ngang hàng, vốn có thể phức tạp, người dùng các sàn giao dịch tập trung có thể đăng nhập vào tài khoản, xem số dư tài khoản và thực hiện giao dịch thông qua các ứng dụng và trang web.

2. Đáng tin cậy

Các sàn giao dịch tập trung cung cấp thêm một lớp bảo mật và độ tin cậy khi giao dịch và mua bán. Bằng cách tạo điều kiện thuận lợi cho giao dịch thông qua một nền tảng tập trung được phát triển, các sàn giao dịch tập trung mang lại mức độ thoải mái cao hơn.

Nhược điểm của các sàn giao dịch tiền điện tử tập trung

1. Rủi ro hack

Các sàn giao dịch tập trung được điều hành bởi các công ty chịu trách nhiệm về việc nắm giữ của khách hàng. Các sàn giao dịch lớn thường nắm giữ số Bitcoin trị giá hàng tỷ đô la, khiến chúng trở thành mục tiêu của tin tặc và trộm cắp.

Một ví dụ về sự cố như vậy là Mt.Gox, từng là công ty trao đổi tiền điện tử lớn nhất thế giới trước khi báo cáo vụ trộm 850.000 Bitcoin, dẫn đến việc nó bị đình chỉ.

2. Phí giao dịch

Không giống như các giao dịch ngang hàng, các sàn giao dịch tập trung thường tính phí giao dịch cao cho các dịch vụ và sự tiện lợi của họ, có thể đặc biệt cao khi giao dịch với số lượng lớn.

Ưu điểm của sàn giao dịch tiền điện tử phi tập trung

 1. Giảm thiểu rủi ro hack

Người dùng của các sàn giao dịch phi tập trung không cần phải chuyển tài sản của họ cho bên thứ ba. Do đó, không có nguy cơ một công ty hoặc tổ chức bị tấn công và người dùng được đảm bảo an toàn hơn khỏi bị hack và trộm cắp.

2. Ngăn chặn việc thao túng thị trường

Do bản chất của chúng là cho phép trao đổi tiền điện tử ngang hàng, các sàn giao dịch phi tập trung ngăn chặn việc thao túng thị trường, bảo vệ người dùng khỏi giao dịch giả mạo và giao dịch rửa.

3. Ẩn danh

Các sàn giao dịch phi tập trung không yêu cầu khách hàng điền vào biểu mẫu khách hàng của bạn (eKYC), cung cấp quyền riêng tư và ẩn danh cho người dùng.

Nhược điểm của sàn giao dịch tiền điện tử phi tập trung

1. Độ phức tạp

Người dùng của các sàn giao dịch phi tập trung phải nhớ các khóa và mật khẩu vào ví tiền điện tử của họ, nếu không tài sản của họ sẽ bị mất vĩnh viễn và không thể lấy lại được. Chúng yêu cầu người dùng tìm hiểu và làm quen với nền tảng và quy trình, không giống như các sàn giao dịch tập trung, cung cấp một quy trình thân thiện và thuận tiện hơn.

2. Thiếu các khoản thanh toán fiat

Các sàn giao dịch phi tập trung không cho phép giao dịch tiền tệ fiat cho các loại tiền kỹ thuật số, khiến chúng kém thuận tiện hơn đối với người dùng chưa nắm giữ tiền điện tử.

3. Khó khăn về thanh khoản

Khoảng 99% giao dịch tiền điện tử được tạo điều kiện bởi các sàn giao dịch tập trung, điều này cho thấy rằng chúng chịu trách nhiệm cho phần lớn khối lượng giao dịch. Do thiếu khối lượng, các sàn giao dịch phi tập trung thường thiếu tính thanh khoản và có thể khó tìm người mua và người bán khi khối lượng giao dịch thấp.

10 sàn giao dịch tiền điện tử tốt nhất, được xếp hạng theo khối lượng

Các sàn giao dịch tập trung hàng đầu

Sau đây là các sàn giao dịch tiền điện tử tập trung hàng đầu, theo lưu lượng, tính thanh khoản và khối lượng giao dịch.

 1. Binance
 2. Huobi Global
 3. Coinbase (Pro)
 4. Kraken
 5. Bithumb
 6. Bitfinex
 7. Bitstamp
 8. KuCoin
 9. FTX
 10. bitFlyer

Các sàn giao dịch phi tập trung hàng đầu

Dưới đây là các sàn giao dịch tiền điện tử phi tập trung được xếp hạng cao nhất, theo lưu lượng, tính thanh khoản và khối lượng giao dịch:

 1. Uniswap (V2)
 2. Tokenlon
 3. 0x Protocol
 4. Venus
 5. Sushiswap
 6. Compound
 7. BurgerSwap
 8. Curve Finance
 9. 1inch Exchange
 10. PancakeSwap