Banner header

Nhà phân tích Citi cảnh báo về rủi ro lây nhiễm ‘nghiêm trọng’ đối với hệ sinh thái tiền điện tử do sự cố FTX

08:58 - 17/11/2022

Một nhà phân tích của Citi đã cảnh báo về nguy cơ lây lan nghiêm trọng đối với hệ sinh thái tiền điện tử bắt nguồn từ sự sụp đổ của sàn giao dịch tiền điện tử FTX, lưu ý rằng sự lây lan “có thể kéo dài trong một khoảng thời gian đáng kể”. 

Nhà phân tích của Citi cảnh báo về sự lây lan rộng hơn đối với hệ sinh thái tiền điện tử 

Nhà phân tích Joseph Ayoub của Citi đã giải thích trong một cuộc phỏng vấn với CNBC hôm thứ Sáu rằng thị trường tiền điện tử nói chung phải đối mặt với rủi ro lây lan từ sự bùng nổ của FTX. Sàn giao dịch tiền điện tử gặp khó khăn đã nộp đơn xin phá sản theo Chương 11 vào thứ Sáu. Nhà phân tích Citi cảnh báo:

“Tôi nghĩ rằng có một nguy cơ nghiêm trọng về sự lây lan rộng hơn cho chính hệ sinh thái.” 

Tuy nhiên, ông nói thêm: “Không có khả năng sự lây lan lan sang các thị trường tài chính rộng lớn hơn và điều đó chủ yếu là do quy mô của không gian tiền điện tử, chỉ khoảng 830 tỷ đô la so với thị trường chứng khoán Hoa Kỳ trị giá 43 nghìn tỷ đô la.”

Ayoub dự đoán thêm rằng các công ty trong lĩnh vực tiền điện tử sẽ phải đối mặt với các vấn đề về niềm tin và sự hoài nghi mới, nhưng lưu ý rằng điều đó cũng có nghĩa là các công ty khác có thể di chuyển để chiếm thêm thị phần khi một trong những người chơi lớn nhất đã trải qua.

Nhà phân tích cho biết: “Trong phạm vi tiền điện tử, không rõ điều này sẽ đi bao xa và sâu đến mức nào”.

“Sự lây lan có thể kéo dài trong một khoảng thời gian đáng kể và với số lượng công ty tham gia cũng như số lượng khoản đầu tư liên quan đến FTX, cũng như sau Chương 11, có thể mất nhiều thời gian để giải quyết vấn đề này.” 

Không giống như Giám đốc điều hành Binance Changpeng Zhao (CZ), nhà phân tích của Citi tin rằng sự sụp đổ của FTX khác với cuộc khủng hoảng tài chính năm 2008 khi chính phủ can thiệp bằng một khoản tiền lớn và cứu trợ Phố Wall. Ông cho rằng: 

“Giờ đây, có vẻ như thật mỉa mai khi trước đây chúng tôi đã nghĩ rằng Sam Bankman-Fried và FTX đang cung cấp một số loại người cho vay tùy chọn cuối cùng… và bây giờ có vẻ như không có người cho vay cuối cùng đáng kể nào.” 

Tuần trước, các nhà phân tích của JPMorgan Chase cũng cho biết tương tự rằng có ít người chơi hơn trong không gian tiền điện tử hiện có thể giải cứu những người chơi yếu hơn. “Số lượng các thực thể có bảng cân đối kế toán mạnh hơn có thể giải cứu những người có vốn thấp và đòn bẩy cao đang bị thu hẹp,” họ viết, dự đoán rằng giá bitcoin có thể giảm xuống còn 13 nghìn đô la.

Trước khi FTX nộp đơn phá sản, Binance đã xem xét mua lại sàn giao dịch tiền điện tử đối thủ. Tuy nhiên, sau khi tiến hành thẩm định, công ty đã quyết định từ bỏ thỏa thuận, trích dẫn “các báo cáo liên quan đến tiền của khách hàng bị xử lý sai và các cuộc điều tra của cơ quan Hoa Kỳ bị cáo buộc”.