Banner header

Litecoin (LTC) là gì ?

04:56 - 21/12/2021

Litecoin (LTC) là gì?

Litecoin là một loại tiền tệ kỹ thuật số phi tập trung, ngang hàng (P2P) và mạng thanh toán được hỗ trợ bởi một giao thức blockchain mã nguồn mở.Thông qua Litecoin, người dùng có thể thực hiện thanh toán cho bất kỳ ai trên thế giới tại tốc độ tương đối cao và chi phí thấp so với thanh toán truyền thống các kênh (tức là SWIFT, ACH, hệ thống FedWire) và nhiều kỹ thuật số khác tài sản. Dự án ra mắt vào tháng 10 năm 2011 bởi Charlie Lee, người đã từng làm việc ở vị trí lãnh đạo của Google, tiếp theo là Coinbase, anh rời Coinbase vào năm 2017 và đứng đầu Litecoin Foundation, một tổ chức phi lợi nhuận cam kết thúc đẩy sự phát triển và áp dụng công nghệ. Dự án Litecoin nổi lên như một giải pháp bù đắp những yếu điểm của  Bitcoin cho cộng động do lo ngại về thời gian chờ đợi của Bitcoin trong việc xác nhận các giao dịch bằng giải pháp đưa ra các sửa đổi kỹ thuật nhỏ cải tiến so với bản gốc.

Cùng mã nguồn Bitcoin, tuy nhiên Litecoin cho phép tốc độ giao dịch nhanh hơn và phí xử lý thấp hơn rất nhiều. Là một trong những dự án sớm nhất và thành công nhất các dẫn xuất của Bitcoin, Litecoin đã thiết lập vị trí thứ năm mạng lưới lớn nhất tại thời điểm ra đời theo vốn hóa thị trường trong hệ sinh thái tiền tệ kỹ thuật số, bổ sung và củng cố Bitcoin về mục đích, chức năng và tiện ích, và thách thức quan niệm truyền thống của chúng ta về tiền bạc.

Các đặc điểm của Litecoin

Litecoin sở hữu những phẩm chất sau đây khiến nó trở thành một đối trọng có giá trị đối với Bitcoin:

  • Phi tập trung: Litecoin được hỗ trợ bởi giao thức blockchain P2P điều đó giúp loại bỏ sự cần thiết của một cơ quan trung ương (ví dụ: các chính phủ và cơ quan tài chính). Vitalik Buterin, người sáng lập Ethereum, khẳng định rằng các blockchain được phân cấp về mặt chính trị và kiến ​​trúc, nhưng hoạt động theo cách tập trung hợp lý, trong đó các nút giữ bằng nhau quyền lực trong mạng và phải cộng tác để xác thực các giao dịch.
  • Cấp phép: Bất kỳ ai cũng có thể tham gia vào mạng.
  • An toàn: Tỷ lệ giao dịch đã hoàn thành tương đối nhanh so với các công nghệ blockchain khác khiến những kẻ tấn công khó tấn công mạng lưới Litecoin.

Số liệu tại ngày: 21/12/2021

Giải quyết các mối quan tâm ngày càng tăng về bảo mật và quyền riêng tư, Litecoin Foundation cũng đã công bố quan hệ đối tác với nhóm BEAM để kết hợp Wimble, một tính năng mã hóa bổ sung dựa trên Giao dịch bí mật. Điều này phục vụ hai mục đích:

  • Che giấu lượng Litecoin đã giao dịch và phát hiện hoạt động gian lận nếu số tiền giao dịch đã được thay đổi khi đang được xử lý.
  • Mã nguồn mở: Mã nguồn cho Dự án Litecoin có thể xem được trên Internet, miễn phí cho bất kỳ ai truy cập, đóng góp hoặc fork. Đây là đặc điểm quan trọng để xây dựng lòng tin và tích lũy người dùng, và nó đã giúp thu hút một lượng lớn những người ủng hộ Litecoin.
  • Người dùng có thể giới thiệu các: Đề xuất cải tiến Litecoin (LIP), đề xuất tính năng được thiết kế để cải thiện mạng và tuân thủ nghiêm ngặt hướng dẫn kỹ thuật.
  • Minh bạch: Giống như các blockchain khác, tất cả các giao dịch đều được ghi lại và có thể xem công khai trên blockchain Litecoin từ mọi nơi trên thế giới.
  • Ẩn danh: Địa chỉ ví công khai không nhất thiết phải liên kết trực tiếp với bất kỳ thông tin cá nhân nhận dạng nào. Tuy nhiên, trong tình trạng hiện tại, ẩn danh hoàn toàn khó đạt được. Điều này là do các địa chỉ liên quan đến bất kỳ giao dịch Litecoin nào đều vĩnh viễn và công khai trên blockchain. Thông tin như nhiều giao dịch bắt nguồn từ một ví hoặc dữ liệu bị rò rỉ từ các giải pháp lưu ký hoặc trao đổi hầu như luôn luôn có thể theo dõi trở lại của một bản sắc.
  • Bất biến và không thể thay đổi: Số tiền giao dịch không thể dễ dàng đã thay đổi hoặc đảo ngược sau khi được thêm vào chuỗi khối.
  • Nguồn cung hữu hạn: Giới hạn nguồn cung tối đa của Litecoin được đặt ở mức 84 triệu LTC và được trang bị một cơ chế giảm dần thưởng thác duy trì mạng lưới . Với 63,17 triệu LTC đã được lưu hành ngày viết báo cáo tháng 12/2021(~ 75%), người ta ước tính rằng tổng nguồn cung cấp Litecoin sẽ được khai thác hết vào khoảng năm 2142. Một và lịch trình phát hành và cung ứng tiền minh bạch là rất quan trọng đối với xác định khả năng đầu tư của tiền kỹ thuật số.

Sự khác biệt giữa Litecoin và Bitcoin

Litecoin và Bitcoin hoạt động như các loại tiền tệ ngang hàng được hỗ trợ bởi các giao thức blockchain tương ứng. Cả hai đều sử dụng đồng thuận bằng chứng công việc (PoW) thuật toán xác thực giao dịch. Sau khi giao dịch được xác minh, thợ đào hoặc các nút mạng, sẽ ghi lại giao dịch đã hoàn thành trên blockchain và nhận phần thưởng khai thác cho những nỗ lực của họ. Quá trình xác thực này cản trở các cuộc tấn công và lạm dụng mạng bằng cách yêu cầu bật tính năng thay mặt cho người khai thác, sử dụng nhiều tài nguyên và tốn kém.

Tuy nhiên, sự khác biệt giữa hai giao thức đối với kiến trúc thuật toán đã giúp thúc đẩy sự phổ biến của Litecoin trong số người dùng:

 Thuật toán SHA-256 của Bitcoin

 Bitcoin sử dụng thuật toán SHA-256, được tạo ra bởi Hoa Kỳ, Cơ quan An ninh Quốc gia năm 2002. Đây là cơ quan xử lý chuyên sâu và yêu cầu một lượng bộ nhớ ít hơn. Nó không thể thiếu trong quá trình khai thác và trong tạo địa chỉ Bitcoin.

Khai thác bitcoin rất tốn kém về mặt tính toán và đứng trước yêu cầu tùy chỉnh, thiết bị phần cứng được gọi là ASIC (Mạch tích hợp dành riêng cho ứng dụng). ASIC vượt trội hơn nhiều so với CPU và GPU được tìm thấy bên trong máy tính (PC) xét về hiệu suất và chi phí đầu tư. Tuy nhiên, chúng tương đối đắt hơn và với phần thưởng khối Bitcoin được đặt thành một nửa cho lần thứ ba vào năm 2023, tỷ suất lợi nhuận từ khai thác có thể giảm đáng kể mà không có bất kỳ sự gia tăng bù đắp nào về giá Bitcoin. Để biết thêm chi tiết về việc triển khai kỹ thuật SHA-256, vui lòng tham khảo tại đây.

Thuật toán mã hóa của Litecoin

Litecoin sử dụng thuật toán Scrypt mới hơn, được tạo vào năm 2009 bởi Colin Percival, một nhà khoa học máy tính nổi tiếng với việc tạo ra Tarsnap, một dịch vụ lưu trữ đám mây được mã hóa. Nó đòi hỏi nhiều bộ nhớ và công suất xử lý ít hơn. Scrypt được loại bỏ một cách hiệu quả nhu cầu về ASIC bằng cách cho phép hoàn thành khai thác bằng cách sử dụng CPU hoặc GPU, rẻ hơn đáng kể và dễ tiếp cận hơn.

Để biết thêm chi tiết về việc triển khai kỹ thuật Scrypt, vui lòng tham khảo cho báo cáo chính thức của Percival

Trong vài năm qua, ASIC dành riêng cho Litecoin đã được tin dùng khi các thợ đào tiếp tục phải đối mặt với sự cạnh tranh ngày càng tăng để giành phần thưởng khối.

Lợi thế tiềm năng của Litecoin so với Bitcoin

 Sự khác biệt trong các thuật toán PoW dẫn đến ba lợi thế tiềm năng của Litecoin so với Bitcoin đối với các giao dịch trên chuỗi.

1. Tốc độ giao dịch nhanh hơn: Các khối Litecoin được tạo ra với tốc độ 2,5 phút so với 10 phút đối với Bitcoin, cho phép nhanh hơn tốc độ giao dịch và thời gian giải quyết xác nhận chuỗi khối.

2. Phí giao dịch thấp hơn: Chi phí giao dịch cho Litecoin cũng thấp hơn so với Bitcoin – kể từ ngày 1 tháng 8 năm 2021, giao dịch trung bình chi phí cho Litecoin tính bằng USD là 0,014 đô la, so với 2,157 đô la cho Bitcoin. Ngoài ra, phí giao dịch thanh toán Litecoin thấp hơn nhiều so với những khoản đó được tích lũy khi thực hiện hoặc chấp nhận thanh toán bằng thẻ tín dụng như một cá nhân hoặc thương gia. Vào tháng 04/2018, một giao dịch Litecoin trị giá 99 triệu đô la tốn 40 xu phí xử lý.

3.  Rào cản gia nhập thấp hơn cho các thợ mỏ: 

Khai thác Litecoin có thể nhiều hơn có thể tiếp cận được với những người bị giới hạn bởi thiết bị, vì chi phí của xác nhận một khối, trong chi phí điện và khả năng tính toán, có thể rẻ hơn Bitcoin. Do đó, khai thác Litecoin có thể hấp dẫn cho những người khai thác tiềm năng vì nó đòi hỏi ít sức mạnh xử lý hơn và có chi phí vận hành thấp hơn.

Do những lợi thế này, Litecoin có thể phù hợp hơn với dịch vụ các phân khúc thị trường cụ thể, chẳng hạn như ngành thanh toán thương mại, theo những cách có nhiều sắc thái nhưng hiệu quả hơn Bitcoin. Với khả năng của Litecoin để xử lý các giao dịch theo cách nhanh hơn, rẻ hơn và dễ tiếp cận hơn, nó có thể nhắm mục tiêu các đối tượng người dùng có khối lượng giao dịch cao, bao gồm cả các sàn giao dịch và các nhà môi giới tiền mã hóa.

Nhược điểm tiềm ẩn của Litecoin so với Bitcoin

Có những đánh đổi quan trọng cần cân nhắc khi lựa chọn giữa các mạng lưới tiền tệ kỹ thuật số để sử dụng và đầu tư. Việc lựa chọn thường sẽ phụ thuộc vào tài sản đáp ứng tốt nhất nhu cầu của người dùng. Chúng tôi phác thảo một số tiềm năng rủi ro liên quan đến việc đầu tư vào Litecoin dưới đây:

Ứng dụng: Litecoin có tỷ lệ chấp nhận và sử dụng tương đối thấp khi so với Bitcoin. Ví dụ: theo Coin Metrics, kể từ ngày 1/8/2021, số lượng địa chỉ đang hoạt động nắm giữ hơn 10 đô la trong Litecoin là 1,6 triệu so với 24,4 triệu trên mạng Bitcoin. Hơn nữa, điều này thấp hơn tỷ lệ chấp nhận không bị ràng buộc đối với người dùng đang hoạt động. Dự án cũng mở rộng để trao đổi danh sách và cơ sở hạ tầng mạng cơ bản, chẳng hạn như ví và thanh toán front-end phần mềm xử lý.

Sự không chắc chắn về quy định: SEC đã tuyên bố rằng một số tài sản kỹ thuật số nhất định có thể được coi là “chứng khoán” theo luật chứng khoán liên bang. Đến nay, SEC chỉ xác định được hai tài sản kỹ thuật số, Bitcoin và Ethereum, không có ý định đảm nhận vị trí mà họ là chứng khoán. Kết quả là, bất kỳ tài sản kỹ thuật số, bao gồm cả LTC, có nguy cơ bị coi là bảo mật, có thể có hậu quả bất lợi về mặt vật chất đối với tài sản kỹ thuật số đó.

Kết luận chung:

Litecoin được giới thiệu như một giải pháp cho vấn đề khả năng mở rộng của Bitcoin, vì vấn đề hiện tại của Bitcoin là tắc nghẽn giao dịch, làm tăng thời gian chờ đợi cho các giao dịch hoàn thành. Kể từ khi ra đời, Litecoin đã phát triển thành bổ sung cho Bitcoin như một loại tiền tệ kỹ thuật số thay thế có thể so sánh được và thanh toán phương pháp xác nhận nhanh chóng và phí thấp.Bản nâng cấp mainnet Litecoin blockchain dưới dạng Nhân chứng tách biệt và Tia chớp (Segregated Witness SegWit and the Lightning) vào 5/2017, đã dẫn đến các giao dịch Litecoin thậm chí còn nhanh hơn.

Ngoài ra, Litecoin Foundation đang tích cực nhắm mục tiêu vào thương mại thị trường thanh toán bằng cách mở rộng số lượng người bán chấp nhận Litecoin và gần đây đã phát hành thẻ ghi nợ hợp tác với Bibox Exchange và Ternio, rạp chiếu phim AMC điều này sẽ cho phép khách hàng chi tiêu ở cả địa điểm thực và giao dịch trực tuyến.

Để biết thêm thông tin về những phát triển mới nhất của Litecoin, vui lòng truy cập litecoinfoundation.org.

Source: Grayscale