Banner header

Giới thiệu dự án: FIL coin là gì?

04:03 - 03/08/2022

FIL coin là đồng tiền mã hóa của dự án Filecoin. Trong đó, Filecoin là nơi mua bán và cung cấp dịch vụ lưu trữ kỹ thuật số phi tập trung, ngang hàng, sử dụng công nghệ blockchain – có thể thay thế Amazon, iCloud hay DropBox. Nó được xây dựng dựa trên IPFS, cho phép người dùng thuê ô cứng chưa sử dụng và đổi lại họ sẽ kiếm được token FIL. Nếu bạn thắc mắc FIL coin là gì và dự án Filecoin có thật sự tiềm năng hay không thì hãy theo dõi bài viết dưới đây.

1. Filecoin (FIL) là gì?

Filecoin được hiểu là một mạng lưu trữ phi tập trung được dùng để lưu trữ các thông tin quan trọng của người dùng. Nó cho phép bất kỳ ai cũng có thể thuê những nguồn dự trữ dữ liệu trên máy tính. Người thuê sẽ phải trả một lượng tiền tương ứng để có thể lưu trữ các dữ liệu của họ, còn những người khai thác bộ nhớ này sẽ nhận được một mức thưởng xứng đáng.

Filecoin được giới thiệu lần đầu tiên vào năm 2014 thông qua việc phát hành sách trắng: Filecoin: A cryptocurrency Operated File Storage Network bởi Juan Bennet. Mạng và được giới thiệu như một blockchain tương tự Bitcoin nhưng các node trong mạng có thể được dùng để lưu trữ dữ liệu. Filecoin sử dụng cả hai cơ chế đồng thuận để xác minh dữ liệu an toàn là Proof of Replication (PoRep) và Proof of Spacetime (PoSt).

Mỗi một dự án ra đời lại mang một ý nghĩa riêng, Filecoin ra đời cũng có sứ mệnh của riêng nó. Các vấn đề quá tải về việc lưu trữ dữ liệu dễ gây ra các cuộc tấn công mạng, Filecoin đã giải quyết các vấn đề đó bằng việc sử dụng công nghệ Blockchain để điều phối mạng lưới với các dự trữ ngang hàng.

Trong bối cảnh của Web 3.0, nếu bạn tin rằng Ethereum là dành cho máy tính thì Filecoin chính là dành để lưu trữ. Hiện các nhà phát triển có thể sử dụng Filecoin để xây dựng hàng ngàn các dApp bao gồm các ứng dụng lưu trữ dành

2. Đội ngũ sáng lập Filecoin

Filecoin được sáng lập bởi Juan Benet – một nhà khoa học máy tính, ông cũng là người sáng lập và điều hành Protocol Labs – công ty chuyên về nghiên cứu và phát triển máy tính.

Ngoài ra, đội ngũ sáng lập Filecoin còn có sự góp mặt của nhiều chuyên gia, kỹ sư, cố vấn giàu kinh nghiệm trong lĩnh vực. Phải kể đến như:

Colin Evran: Trưởng nhóm Hệ sinh thái Filecoin và Protocol Labs.

ZX Zhang: Trưởng nhóm CryptoEconLab và Protocol Labs.

Stefaan Vervaet: Filecoin, Miner & Client Solutions, Protocol Labs.

Isaac Kato: Giám đốc điều hành.

Sarah Studer: Giám đốc nền tảng.

Erica Lane: Quản lý chương trình.

3. Dự án Filecoin có gì nổi bật?

Filecoin là dự án triển khai 1 blockchain riêng biệt, sau đó sử dụng blockchain này triển khai dịch vụ cung cấp lưu trữ kỹ thuật số. Cùng xem dự án Filecoin có gì đặc biệt nhé!

3.1. Là mạng lưu trữ phi tập trung được duy trì bởi hàng ngàn người

Mục đích của Filecoin là lưu trữ dữ liệu theo cách phi tập trung. Không giống như các công ty lưu trữ đám mây như Amazon Web Service hoặc Cloudflare (các công ty lưu trữ dữ liệu tập trung), Filecoin tận dụng bản chất phi tập trung của blockchain để bảo vệ tính toàn vẹn của vị trí dữ liệu, giúp dữ liệu dễ dàng truy xuất và khó kiểm duyệt. Filecoin cho phép mọi người có thể trở thành người giám sát dữ liệu của chính mình, cũng như giúp mọi người trên toàn thế giới dễ dàng truy cập web hơn. 

Nhà sáng lập dự án tuyên bố rằng, mọi dữ liệu trên Filecoin không bị một chính phủ hay tổ chức nào đứng ra kiểm duyệt bởi Filecoin được duy trì bởi hàng nghìn người khai thác. Những người khai thác sẽ sử dụng máy tính cắm ổ cứng của mình, sau đó, chạy phần mềm Filecoin và bắt đầu cung cấp lượng lưu trữ ổ cứng của mình. Người khai thác Filecoin được trả tiền để cung cấp không gian lưu trữ cho người dùng. Người dùng dữ liệu trên Filecoin sẽ phải trả tiền cho thợ đào để được quyền lưu trữ, truy xuất hoặc phân phối dữ liệu này. 

Như vậy có thể thấy Filecoin là mạng phi tập trung cung cấp dịch vụ lưu trữ dữ liệu phi tập trung có tính bảo mật rất cao. Bên cạnh đó, việc thợ đào dễ dàng tham gia bảo vệ mạng lưới giúp mạng lưới có hàng ngàn node trên khắp thế giới, mở rộng cơ hội cho tất cả những ai muốn tham gia vào mạng lưới. 

3.2.Sử dụng giao thức IPFS

IPFS được viết tắt của InterPlanetary File System – đây là một giao thức phân phối mã nguồn mở của hypermedia dựa trên nội dung và danh tính người dùng.

IPFS sẽ tiết kiệm chi phí đối với người dùng và kể cả nhà cung cấp. Ví dụ một đoạn video có dung lượng 117MB sẽ tốn 2,74 triệu USD để phân phát đoạn video này đến với người xem trên toàn thế giới. Nhưng với IPFS sẽ cho phép đoạn video được tải hoàn toàn về mạng nội bộ cho dù bạn là ai hay đang ở bất cứ đâu nên sẽ loại bỏ sự cần thiết của nhiều trạm kết nối và máy chủ Internet nên giảm thiểu chi phí một cách rõ rệt.

IPFS không phụ thuộc vào máy chủ mà chỉ quan tâm tới nội dung tìm kiếm nên nó rút ngắn con đường để tìm tới thông tin mà không lo các máy chủ kém chất lượng, do đó khả năng mở rộng của IPFS cũng cao hơn so với các dịch vụ ngang hàng.

Sử dụng mô hình website phân tán các vấn đề bị tin tặc tấn công hoàn toàn được khắc phục và không còn chế độ quản lý phân cấp so với mô hình Internet hiện nay. Người dùng có thể không cần kết nối mạng vẫn có thể truy cập vậy nên người dùng càng yên tâm hơn về các quyền riêng tư của mình.

4. Số liệu mã thông báo FIL

Tên mã thông báo: Filecoin.

Mã: FIL.

Chuỗi khối: Filecoin.

Sàn giao dịch tập chung: binance, coinbase, kucoin….

Loại mã thông báo: Tiện ích, Quản trị.

Nguồn cung lưu hành: 252,002,096 FIL.

5. Phân bổ mã thông báo FIL

70% cho công cụ khai thác Filecoin

15% cho Phòng thí nghiệm giao thức

10% cho nhà đầu tư

5% cho FilecoinFoundation

FIL coin kết thúc phiên vào 07/09/2017 với 275 triệu đô được huy động từ việc bán 45 triệu mã thông báo FIL cho các nhà đầu tư công và tư với giá 5$

6. Ứng dụng của đồng coin FIL

Filecoin được dùng để thanh toán cho việc lưu trữ hay truy xuất, giao dịch trong hệ thống. 

Chủ sở hữu token có thể sử dụng FIL để tham gia và giao dịch trong mạng lưới này. Và người dùng sẽ phải trả tiền cho người khai thác trong FIL để lưu trữ hoặc phân phối dữ liệu và lấy thông tin của họ.

Các nhà cung cấp dịch vụ lưu trữ cũng dùng FIL làm tài sản thế chấp để cung cấp mức đảm bảo tối thiểu cho dịch vụ của họ. 

FIL cũng sẽ được sử dụng làm tài sản thế chấp cho các thợ đào tham gia vào hệ sinh thái Filecoin. Tài sản thế chấp được yêu cầu sẽ tỷ lệ thuận với không gian lưu trữ do các thợ đào cung cấp.

Staking / Slashing: Người khai thác không cung cấp thời gian hoạt động đáng tin cậy hoặc tấn công mạng thì số dư FIL bị giảm. Nếu bị cắt giảm, các thợ đào sẽ phải gửi các cổ phần hoặc phí lưu trữ đang chờ xử lý để làm trái phiếu.

Phí gas: FIL được yêu cầu như một khoản thanh toán cho mọi giao dịch có giới hạn tính toán và tin nhắn trong mạng. Tệp dữ liệu cuối cùng sẽ đốt một phần phí gas, phần còn lại sẽ được khuyến khích cho các thợ đào.

 7. Có nên đầu tư vào FIL coin không?

Để xem một dự án có nên đầu tư hay không thì trước hết ta cần biết được những ưu hay nhược điểm của dự án này có gì đặc biệt.

Ưu điểm

Dự án cung cấp một giải pháp lưu trữ hàng đầu trong thời đại Web 3.0. Hiện Filecoin đã trở thành mạng lưới phi tập trung lớn nhất hỗ trợ nhiều nền tảng lưu trữ an toàn, giảm thiểu chi phí lưu trữ và có khả năng bảo mật cao. 

Sử dụng dịch vụ lưu trữ tiết kiệm chi phí  một thị trường lớn về lưu trữ được hoạt động miễn phí được Filecoin tạo ra, việc này sẽ giúp giảm đáng kể chi phí sử dụng so với các dịch vụ lưu trữ hiện hành.

Token FIL có tính thanh khoản cao, hiện FIL được niêm yết trên nhiều sàn giao dịch nổi tiếng như Binance, Huobi, Coinbase…

Dự án có sự tham gia của nhiều nhà đầu tư lớn ở vòng Presale bao gồm: Andreessen Horowitz, Sequoia Capital, Union Square Ventures… đảm bảo dự án đầu tư bài bản, nghiêm túc và đủ tiềm lực tài chính để thực thi chiến lược dài hạn

Nhược điểm

Tốc độ xử lý chậm: Hệ thống cần truy cập nhiều máy chủ cùng một lúc để ghép nối các tài liệu lại với nhau. Do đó tốc độ xử lý sẽ bị ảnh hưởng do phải phụ thuộc vào các máy chủ này và tốc độ hoạt động của Internet.

Justin Sun từng cáo buộc Filecoin có dấu hiệu lừa đảo. Filecoin chưa có bất cứ tuyên bố nào về các cáo buộc của Justin Sun.

Tổng nguồn cung quá lớn và dành 70% cho khai thác làm hạn chế khả năng tăng giá của token

8. Phân tích giá :

FIL đột biến thanh khoản trong vòng 1-2 tuần gần đây, vùng giá hấp dẫn để đầu tư dài hạn từ 5.35 tới 6.8

 9. Kết luận

Nhìn chung có thể thấy Filecoin là mảnh ghép tiên quyết cần có trong nền tảng Web 3. Với những gì Filecoin đã làm được thì có thể thấy đây là một dự án tiềm năng và giải quyết được nhu cầu lưu trữ dữ liệu.

Mọi thông tin trong bài viết đều là những thông tin do diendancoin tổng hợp nghiên cứu và không được cấu thành lời khuyên đầu tư. Diễn đàn không chịu trách nhiệm với bất kỳ rủi ro trực tiếp và gián tiếp nào.

Chúc bạn thành công!