Banner header

Giá Bitcoin hôm nay 21/9: Bitcoin bừng tỉnh, loạt tiền ảo tăng ‘bốc đầu’

09:54 - 21/09/2022

Giá Bitcoin bất ngờ quay đầu tăng 5% sau “ngày thứ Hai đỏ lửa”, khiến nhiều tiền ảo vốn hoá lớn tăng mạnh, vốn hóa toàn thị trường cũng trở lại mốc 936 tỷ USD.

Giá Bitcoin hôm nay: Tăng vọt song chưa chạm 20.000 USD

Giá Bitcoin bất ngờ quay đầu tăng mạnh sau khi đã phải đối mặt với sự điều chỉnh gần 9% vào ngày 19/9, khiến giá giảm xuống 18.300 USD. Dù nhanh chóng tăng trở lại nhưng Bitcoin vẫn chưa chạm tới mức 20.000 USD, khiến nhiều nhà giao dịch không khỏi lo lắng.

Điểm đáng lưu ý là Bitcoin tăng giá khi chứng khoán Mỹ ghi nhận sắc xanh, đóng cửa phiên giao dịch biến động trong ngày đầu tuần trước khi Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) bắt đầu cuộc họp chính sách vào 20/9.

Giá Bitcoin tiếp tục giảm về khu vực 19.000 USD trong bối cảnh thị trường chứng khoán Mỹ lao dốc, khi nhà đầu tư lo lắng trước những số liệu kinh tế trái chiều và tiếp tục bị ám ảnh bởi nỗi lo lãi suất.

Trong tuần này, giới đầu tư đổ dồn sự quan tâm đến kết quả cuộc họp chính sách quan trọng của một số ngân hàng trung ương. Fed được dự báo sẽ tiếp tục công bố mức tăng lãi suất mới vào 21/9, trong khi Ngân hàng trung ương Anh cũng sẽ công bố lộ trình chính sách tiền tệ mới chỉ một ngày sau đó.

Ngoài cuộc họp chính sách quan trọng của Fed, thị trường Phố Wall cũng đón nhận số liệu nhà ở tháng 8 được công bố vào 20/9 và báo cáo việc làm dự kiến được công bố trong 22/9.

Nhiều nhà giao dịch chuyên nghiệp tin rằng hai thị trường này ngày càng có sự liên thông, những diễn biến trên thị trường chứng khoán Mỹ chắc chắn sẽ ảnh hưởng đến biến động giá Bitcoin.

Cập nhật diễn biến giá Bitcoin hôm nay 21/9

Trên sàn Coindek, lúc 17h ngày 20/9, giá Bitcoin giao dịch ở mức 19.329 USD, tương ứng tăng 4,5%.

Dữ liệu thống kê trong 24 giờ qua cho thấy tiền ảo phổ biến và giá trị nhất thế giới biến động trong khoảng 18.382 – 19.674 USD (giá thấp nhất – cao nhất).

Theo CoinMarketCap, khối lượng giao dịch Bitcoin trong thời gian này vào khoảng 35,9 tỷ USD, vốn hóa thị trường ở mức 370 tỷ USD.

Tại sàn Vicuta, giá mua vào Bitcoin giảm xuống 454,6 triệu đồng, trong khi giá bán ra là 477 triệu đồng.

Hàng loạt tiền ảo vốn hoá lớn tăng mạnh theo Bitcoin. Trong đó, Ethereum tăng 4%, Binance Coin tăng 3,9%, Ripple tăng 8,5%, Dogecoin tăng 3,3%, Polkadot tăng 1,7%…

Tổng vốn hoá toàn thị trường hiện ghi nhận mức 936 tỷ USD, tăng 3,69%.

Dự đoán giá Bitcoin

Theo các nhà gia dịch chuyên nghiệp, giá Bitcoin giảm mạnh vào hai ngày trước đã được dự kiến một phần, điều này giải thích tại sao mức hỗ trợ 19.000 USD đã được sớm lấy lại.

Tuy nhiên, nếu Fed tăng lãi suất trên mức đồng thuận hoặc nếu thị trường chứng khoán sụp đổ thêm do cuộc khủng hoảng năng lượng và căng thẳng chính trị, Bitcoin có thể sẽ lại “đỏ lửa”.

Hiện vẫn có hai luồng ý kiến khác nhau về xu hướng giá Bitcoin trong những phiên giao dịch tới.

Theo CoinTelegraph, chu kỳ giảm giá đi ngang và kéo dài đã kết thúc một cách chắc chắn. Trước đó, Bitcoin tăng vượt mức 22.000 USD cũng khiến nhiều nhà giao dịch tỏ ra lạc quan. Theo các chuyên gia, nếu tiền ảo hàng đầu vượt qua mức giá này, đà tăng sẽ tiếp tục được củng cố. Để thị trường được coi là tăng giá trong trung hạn, giá Bitcoin cần vượt mức kháng cự 24.000 USD.

Ngược lại, nhiều ý kiến khác lại cho rằng xu hướng giám giá Bitcoin vẫn hiện hữu. Bitcoin ngày càng có mối liên quan chặt chẽ đến thị trường chứng khoán. Những phiên giao dịch lao dốc gần đây, được cho là do Bitcoin chịu ảnh hưởng tiêu cực khi thị trường chứng khoán Mỹ giảm điểm mạnh, trong bối cảnh nhà đầu tư lo lắng về ảnh hưởng của chiến dịch thắt chặt chính sách tiền tệ quyết liệt của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) để kiềm chế lạm phát.

Theo các nhà giao dịch chuyên nghiệp, tài sản rủi ro như cổ phiếu và tiền mã hóa đã mất đi sức hút khi lãi suất tăng cao. Tâm lý e ngại rủi ro từng đẩy giá Bitcoin xuống dưới ngưỡng quan trọng 20.000 USD.

Trong bài phát biểu mới đây, Chủ tịch Fed khẳng định ngân hàng trung ương Mỹ sẽ sử dụng các công cụ một cách triệt để” để đối phó với lạm phát vẫn đang ở mức cao nhất trong hơn 40 năm. Fed đã nâng lãi suất 2,25 điểm phần trăm trong năm nay, nhưng ông Powell khẳng định vẫn chưa thể “dừng hoặc tạm ngừng tăng lãi suất”, ngay cả khi việc này có thể cản trở tăng trưởng kinh tế.

Ngoài lý lo trên, thị trường tiền ảo nói chung và Bitcoin nói riêng vẫn tỏ ra lúng túng trước thông tin 10.000 Bitcoin được tung ra sau 9 năm “ẩn mình”. Cụ thể, ngày 28 và 29/8, các nhà phân tích phát hiện hai lượt chuyển 5.000 đơn vị từ một địa chỉ ví Bitcoin. Số Bitcoin trị giá hơn 200 triệu USD được cho là cất giữ từ năm 2013. Thay vì đưa lên sàn giao dịch, số tiền trên lại được chuyển đến các ví lưu trữ mới.

Theo ông Joe DiPasquale, Giám đốc điều hành quỹ phòng hộ tiền mã hóa BitBull Capital, Bitcoin sẽ kiểm nghiệm mức đáy ở phạm vi gần 18.000 USD. “Từ góc độ kỹ thuật, thị giá của Bitcoin vẫn khớp với dự đoán của chúng tôi. Chúng tôi sẽ tìm cách tích lũy từ đây đến khoảng 15.000 USD”, DiPasquale nhận định.

Nhìn chung, vẫn có sự không chắc chắn về các yếu tố kích hoạt kinh tế vĩ mô tiềm ẩn và các nhà đầu tư không có khả năng thêm rủi ro trước các sự kiện quan trọng như quyết định lãi suất. Vì lý do này, những nhà đầu tư bi quan có lý do để tin rằng xu hướng giảm dần dài hạn phổ biến sẽ tiếp tục trong những tuần tới