Banner header

Ethereum là gì (ETH) ?

02:29 - 20/12/2021

Ethereum là một nền tảng blockchain với tiền điện tử của riêng nó, được gọi là Ether (ETH) hoặc Ethereum, và ngôn ngữ lập trình riêng của nó, được gọi là Solidity.

Là một mạng lưới blockchain, Ethereum là một sổ cái công khai phi tập trung để xác minh và ghi lại các giao dịch. Người dùng của mạng có thể tạo, xuất bản, kiếm tiền và sử dụng các ứng dụng trên nền tảng và sử dụng tiền điện tử Ether của nó làm thanh toán. Người trong cuộc gọi các ứng dụng phi tập trung trên mạng là “dApps”.

Là một loại tiền điện tử, Ethereum đứng thứ hai về giá trị thị trường chỉ sau Bitcoin, tính đến tháng 5 năm 2021

Ethereum là một nền tảng dựa trên chuỗi khối mã nguồn mở tạo và chia sẻ các ứng dụng kinh doanh, dịch vụ tài chính và giải trí.

Người dùng Ethereum trả phí để sử dụng dApps. Phí được gọi là “gas” bởi vì chúng thay đổi tùy thuộc vào lượng công suất tính toán cần thiết.

Ethereum có tiền điện tử liên quan, Ether hoặc ETH.

Tiền điện tử của nó hiện chỉ đứng sau Bitcoin về giá trị thị trường.

Hiểu về Ethereum

Ethereum được tạo ra để cho phép các nhà phát triển xây dựng và xuất bản các hợp đồng thông minh và các ứng dụng phân tán (dApps) có thể được sử dụng mà không có rủi ro về thời gian chết, gian lận hoặc can thiệp từ bên thứ ba.

Ethereum tự mô tả mình là “blockchain có thể lập trình được của thế giới.” Nó tự phân biệt với Bitcoin là một mạng có thể lập trình được phục vụ như một thị trường cho các dịch vụ tài chính, trò chơi và ứng dụng, tất cả đều có thể được thanh toán bằng tiền điện tử Ether và an toàn trước gian lận, trộm cắp hoặc kiểm duyệt

Người sáng lập Ethereum

Ethereum được ra mắt vào tháng 7 năm 2015 bởi một nhóm nhỏ những người đam mê blockchain. Họ bao gồm Joe Lubin, người sáng lập ConsenSys, một nhà phát triển ứng dụng blockchain sử dụng mạng Ethereum. Một người đồng sáng lập khác, Vitalik Buterin, được ghi nhận là người khởi xướng khái niệm Ethereum và hiện đóng vai trò là Giám đốc điều hành và gương mặt đại chúng của nó. Buterin đôi khi được mô tả là tỷ phú tiền điện tử trẻ nhất thế giới. (Anh ấy sinh năm 1994.)

Tiền điện tử Ether được thiết kế để sử dụng trong mạng Ethereum. Tuy nhiên, giống như Bitcoin, Ether hiện là một hình thức thanh toán được chấp nhận bởi một số thương gia và nhà cung cấp dịch vụ. Overstock, Shopify và CheapAir là một trong số các trang web trực tuyến chấp nhận thanh toán bằng Ether

Kinh doanh Ethereum

Các đối thủ cạnh tranh chính của Ethereum đối với các doanh nghiệp đầu tư vào nền tảng phần mềm blockchain, theo Gartner Research, bao gồm Bitcoin, Ripple, IBM, IOTA, Microsoft, Blockstream, JP Morgan và NEO.

Nói một cách riêng biệt, Ether là một đối thủ trong thị trường tiền điện tử có nhiều biến động. Tính đến tháng 5 năm 2021, Ethereum là tiền điện tử lớn thứ hai dựa trên giá trị, sau Bitcoin. Theo Analytics Insight, vốn hóa thị trường của nó được ước tính là 500 tỷ đô la so với 1,080 nghìn tỷ đô la của Bitcoin.

Tám thứ còn lại trong danh sách Top 10 của Analytics Insight bao gồm Binance Coin, Dogecoin, Cardano, Tether, XRP, Internet Computer, Polkadot và Bitcoin Cash.

Dự án dựa trên Ethereum

Ethereum tuyên bố nền tảng của nó có thể được sử dụng để “mã hóa, phân quyền, bảo mật và giao dịch bất cứ thứ gì”. Một số dự án đang được tiến hành để thử nghiệm khái niệm này.

Microsoft hợp tác với ConsenSys để cung cấp Ethereum Blockchain dưới dạng Dịch vụ (EBaaS) trên đám mây Microsoft Azure. Nó nhằm cung cấp cho khách hàng và nhà phát triển Doanh nghiệp một môi trường nhà phát triển blockchain dựa trên đám mây chỉ với một cú nhấp chuột.

Vào năm 2020, Advanced Micro Devices (AMD) và ConsenSys đã công bố một liên doanh để tạo ra một mạng lưới các trung tâm dữ liệu được xây dựng trên cơ sở hạ tầng Ethereum.

Sự phát triển liên tục của Ethereum

Những người sáng lập Ethereum là một trong những người đầu tiên xem xét tiềm năng của công nghệ blockchain để sử dụng ngoài giao dịch an toàn tiền ảo. Tiền điện tử ETH của nó được tạo ra chủ yếu như một phương tiện thanh toán cho các ứng dụng được xây dựng trên nền tảng của nó.

Khả năng xâm nhập của nó đối với tin tặc và những kẻ rình mò khác đã mở ra khả năng lưu trữ thông tin cá nhân từ hồ sơ chăm sóc sức khỏe đến hệ thống bỏ phiếu. Sự phụ thuộc của nó vào tiền điện tử đã mở ra cơ hội cho các lập trình viên tạo và tiếp thị các trò chơi cũng như ứng dụng kinh doanh trên mạng.

Chuyển hướng

Một blockchain có thể bất khả xâm phạm trước các cuộc tấn công của hacker, nhưng nó không phải là do thiếu cố gắng. Vào năm 2016, một kẻ độc hại đã đánh cắp Ether trị giá hơn 50 triệu đô la đã được huy động cho một dự án có tên The DAO, một tập hợp các hợp đồng thông minh được tạo bởi bên thứ ba và có nguồn gốc từ nền tảng phần mềm của Ethereum. Cuộc đột kích thành công được đổ lỗi cho một nhà phát triển bên thứ ba.

Cộng đồng Ethereum đã chọn để đảo ngược hành vi trộm cắp bằng cách tạo một “hard fork”, làm mất hiệu lực của chuỗi khối hiện có và tạo ra một chuỗi khối Ethereum thứ hai. Bản gốc được gọi là Ethereum Classic.

Ethereum 2.0

Tính đến tháng 5 năm 2021, Ethereum là tiền ảo lớn thứ hai trên thị trường, chỉ sau Bitcoin. 1 Số lượng ETH đang lưu hành đã vượt mốc 100 triệu vào năm 2018

Không giống như Bitcoin, không có giới hạn về số lượng ETH có thể được tạo.

Ethereum hiện đang trải qua một bản nâng cấp được chờ đợi từ lâu được gọi là Ethereum 2.0, nhằm cho phép mạng mở rộng quy mô trong khi giải quyết các vấn đề tắc nghẽn đã làm chậm nó trong quá khứ. giảm giao dịch trên nền tảng.

Những lời chỉ trích về Ethereum

Ethereum phải đối mặt với những lời chỉ trích giống nhau mà tất cả các nền tảng tiền điện tử phải đối mặt:

Giá của tất cả các loại tiền điện tử, bao gồm cả Ether, có xu hướng phản ánh hành động giá của bitcoin. Điều này đã được hiển nhiên trong nhiều năm và hiện tại là trung tâm. Ví dụ, vào năm 2017, giá trị của bitcoin dao động từ khoảng 900 đô la đến khoảng 20.000 đô la. Vào tháng 4 năm 2021, bitcoin đạt mức cao nhất khoảng 63 nghìn đô la và dao động quanh mức 30 nghìn đô la vào tháng 7 năm 2021.12 Do đó, tiền điện tử vẫn mang tính đầu cơ cao và phải chịu cả hai giai đoạn tăng và giảm.

Mỗi mạng này đang tiêu tốn một lượng lớn năng lượng. Đặc biệt, những người khai thác tiền điện tử đang dành một lượng lớn sức mạnh tính toán cho quá trình xác thực giao dịch. Một trong những lý do khiến Trung Quốc bẻ khóa tiền điện tử đó là sự tiêu hao năng lượng từ nhiên liệu hóa thạch do các hoạt động khai thác tiền điện tử quy mô lớn gây ra.13

Ethereum cũng đã phải đối mặt với những lời chỉ trích về phí của nó. Điều đó có thể thay đổi với sự ra đời của Ethereum 2.0.

Ethereum là gì trong các thuật ngữ đơn giản?

Ethereum, giống như bất kỳ chuỗi khối nào, là một cơ sở dữ liệu thông tin được thiết kế để không thể kiểm soát được. Ether, hoặc ETH, là tiền điện tử được sử dụng để hoàn thành các giao dịch trên blockchain.

Không giống như trong cơ sở dữ liệu truyền thống, thông tin trong blockchain được tổ chức như một “chuỗi” theo trình tự thời gian được tạo thành từ các “khối” dữ liệu. Ví dụ: mọi giao dịch sử dụng đồng Ether phải được xác minh và ghi lại dưới dạng một khối bổ sung trên chuỗi khối duy nhất của đồng tiền đó. Quá trình ghi lại mọi giao dịch theo một trình tự là lý do mà blockchain thường được so sánh với một sổ cái.

Chuỗi khối Ethereum lưu trữ nhiều hơn các bản ghi giao dịch cho tiền tệ Ether. Nó cho phép các nhà phát triển phần mềm tạo trò chơi và ứng dụng kinh doanh, được gọi là dApps và tiếp thị chúng cho người dùng. Những người dùng đó muốn tận dụng lợi thế của việc không có rủi ro tương đối đi kèm với việc lưu trữ thông tin nhạy cảm trên World Wide Web.

Giao dịch ETH là gì?

Các nhà đầu tư sử dụng bất kỳ nền tảng giao dịch tiền tệ mạng nào để mua và bán Ether, hoặc ETH. Các lựa chọn hiện tại bao gồm Coinbase, Kraken, Bitstamp, Gemini, Binance và Bitfinex. Các ứng dụng đầu tư như Robinhood và Gemini cũng cho phép giao dịch tiền điện tử.

Như đã đề cập trước đây, giá tiền điện tử rất dễ biến động và những người giao dịch chúng đang cố gắng tận dụng sự biến động đó. Giá trị của một ETH có xu hướng từ 1.800 đến 2300 đô la vào tháng 7 năm 2021. Nó đã trên 4.000 đô la vào giữa tháng 5. Đó là khoảng $ 231 một năm trước đó.

Ethereum có tốt hơn Bitcoin không?

Không giống như chuỗi khối Bitcoin, chuỗi khối Ethereum không được tạo ra để hỗ trợ tiền điện tử. Tiền điện tử Ether được tạo ra để cung cấp một loại tiền tệ nội bộ cho các ứng dụng được xây dựng trên chuỗi khối Ethereum.

Nói cách khác, Ethereum có tham vọng rộng lớn hơn. Nó muốn trở thành một nền tảng cho tất cả các loại ứng dụng có thể lưu trữ thông tin một cách an toàn.

Bất chấp sự khác biệt của họ, cả hai là những người tạo ra các loại tiền ảo đã trở thành đối thủ của nhau trong thế giới đầu tư. Và tiền ảo chỉ có vậy: Chúng là những đồng tiền không có tồn tại vật chất mà được thể hiện bằng một chuỗi mã có thể trao đổi theo giá do người mua và người bán thỏa thuận.

Ethereum kiếm tiền như thế nào?

Người dùng trả phí để sử dụng dApps trên nền tảng Ethereum. Các khoản phí này được gọi là “gas” vì chúng thay đổi tùy thuộc vào lượng công suất tính toán được sử dụng.

Phí trung bình cho gas là trên $ 10 cho mỗi giao dịch vào đầu năm 2021, theo Báo cáo Ethereum Gas.

Mất bao lâu để khai thác một Ethereum?

Khoảng thời gian cần thiết để khai thác Ethereum và nhận phần thưởng khai thác Ether phụ thuộc vào tỷ lệ băm, mức tiêu thụ điện, chi phí điện và bất kỳ khoản phí nào trả cho nhóm khai thác và / hoặc dịch vụ lưu trữ liên quan đến hoạt động khai thác. Những yếu tố này cũng tác động trực tiếp đến lợi nhuận và sự gia tăng các mục tiêu về độ khó khai thác cũng như hiệu suất giá tổng thể của thị trường tiền điện tử. Sử dụng các tính toán mặc định của máy tính khai thác Ethereum phổ biến này, người ta ước tính rằng việc khai thác một ETH sẽ mất 51,8 ngày.

Đầu tư vào tiền điện tử và các đợt chào bán tiền xu ban đầu (“ICO”) rất rủi ro và mang tính đầu cơ cao, và bài viết này không phải là khuyến nghị của Investopedia hoặc người viết về việc đầu tư vào tiền điện tử hoặc ICO. Vì hoàn cảnh của mỗi cá nhân là duy nhất, nên luôn tham khảo ý kiến ​​của một chuyên gia có trình độ trước khi đưa ra bất kỳ quyết định tài chính nào. Investopedia không tuyên bố hoặc bảo đảm về tính chính xác hoặc kịp thời của thông tin có trong tài liệu này. Kể từ ngày bài viết này được viết, tác giả sở hữu Bitcoin và Ripple.

Cách mua ETH

1.Mở tài khoản trực tuyến.

Bạn sẽ cần mở một tài khoản với một nhà môi giới trực tuyến để bắt đầu giao dịch ETH. Bạn có thể đăng ký một tài khoản trên trang web của nhà môi giới ưa thích của bạn.

Trước khi đăng ký, hãy đảm bảo xác minh rằng các phương thức thanh toán là an toàn và bảo mật trên nền tảng. Một số nhà môi giới có thể tính cho bạn một khoản phí nhỏ dưới dạng hoa hồng cho mỗi giao dịch được thực hiện trên nền tảng.

Dưới đây là danh sách các nhà môi giới trực tuyến tốt nhất để giúp bạn giao dịch ETH.

2. Mua eWallet (tùy chọn).

Bạn sẽ cần thiết lập ví kỹ thuật số để bắt đầu giao dịch tiền điện tử. Ví này là một ứng dụng phần mềm có thể lưu trữ khóa cá nhân và khóa công khai của bạn. Ví điện tử của bạn có thể tương tác trực tiếp với các nền tảng blockchain khác nhau và cho phép bạn gửi và nhận tiền kỹ thuật số.

Có một số loại ví kỹ thuật số mà bạn có thể chọn.

 Ví để bàn. Ứng dụng ví được tải xuống PC hoặc máy tính xách tay của bạn. Nó chỉ có thể truy cập được từ một máy tính duy nhất có kết nối internet.

Ví web. Ví web hoạt động trên đám mây. Chủ sở hữu có thể truy cập chúng trên bất kỳ thiết bị kỹ thuật số nào bao gồm máy tính xách tay, điện thoại thông minh và máy tính bảng.

Ví di động. Ví điện thoại di động là một ứng dụng được thiết kế cho điện thoại thông minh của bạn. Bạn có thể quản lý tài sản kỹ thuật số của mình và giao dịch tiền điện tử khi đang di chuyển bằng ví di động.

Ví phần cứng. Ví phần cứng là một thiết bị vật lý được sử dụng để lưu trữ các khóa cá nhân của bạn. Không giống như ví web, ví phần cứng có thể được lưu trữ ngoại tuyến để cải thiện bảo mật.

Ví giấy. Ví giấy là một bản in vật lý các khóa cá nhân và khóa công khai của bạn. Sau khi chuyển tiền, bạn có thể nhận được các khóa công khai và khóa riêng tư được gửi đến địa chỉ của bạn để lưu giữ an toàn.

3. Mua hàng của bạn.

Các nhà môi giới trực tuyến đã thực hiện các giao dịch kỹ thuật số nhanh chóng và dễ dàng. Trước khi bắt đầu giao dịch tiền điện tử, bạn phải gửi tiền vào tài khoản giao dịch của mình. Các nhà môi giới tiền điện tử thường chấp nhận các phương thức thanh toán thông qua thẻ tín dụng và chuyển khoản ngân hàng.

Xem qua danh sách các loại tiền điện tử được cung cấp bởi các nhà môi giới trực tuyến trước khi thực hiện giao dịch. ETH có thể được mua và bán trên một số nhà môi giới như Coinbase, Kraken và Binance. Bạn có thể cân nhắc so sánh giá và phí hoa hồng của ETH trên các nền tảng khác nhau trước khi thực hiện giao dịch.