Banner header

5 ứng dụng trong thế giới thực của công nghệ blockchain

02:46 - 13/06/2022

Ngày nay, thuật ngữ ‘blockchain’ được sử dụng rất nhiều. Tuy nhiên, hầu hết mọi người chỉ liên quan blockchain với tiền điện tử. Và trong khi tiền điện tử là một trường hợp sử dụng chính cho các mạng blockchain, nó không phải là ứng dụng duy nhất.

Có vô số cơ hội triển khai blockchain vượt ra ngoài ranh giới của ngay cả ngành tài chính. Điều này là do nguyên tắc của sổ cái phân tán trong blockchain có lợi cho bất kỳ ngành nào có cơ sở dữ liệu yêu cầu một hệ thống lưu trữ không thể thay đổi và đáng tin cậy. Bản chất phân tán của cơ sở dữ liệu làm cho nó cực kỳ an toàn và minh bạch, vì nhiều người dùng (nút) trong mạng blockchain có một bản sao của cơ sở dữ liệu. Mỗi nút làm việc với một số nút khác để xác minh các thay đổi được thực hiện đối với cơ sở dữ liệu, tạo ra một hệ thống minh bạch đồng thời cung cấp khả năng bảo mật hoàn hảo.

Tính năng này đã trở nên quá tốt để bỏ qua và nhiều công ty và ngành công nghiệp đã bắt đầu sử dụng công nghệ blockchain cho các mục đích khác nhau. Dưới đây là danh sách năm ứng dụng blockchain trong thế giới thực đang trở nên phổ biến.

1. Quản lý chuỗi cung ứng

Ngày nay, các công ty phải di chuyển nhanh chóng và hiệu quả. Hàng hóa phải được vận chuyển từ nơi này đến nơi khác càng nhanh càng tốt do tốc độ phát triển nhanh chóng của ngành sản xuất và nhu cầu về hàng hóa trên toàn thế giới tăng lên.

Đại dịch COVID-19 đã cho thấy rất rõ điều gì có thể xảy ra khi có sự đứt gãy trong chuỗi cung ứng. Trong một số trường hợp, nó dẫn đến tình trạng thiếu sản phẩm kéo dài cho đến ngày nay. Quản lý nguồn cung cần phải nhanh nhất và hiệu quả nhất có thể, và một cách để đạt được điều này là thông qua công nghệ blockchain.

Sử dụng blockchain, bất kỳ ai cũng có thể theo dõi quỹ đạo của một sản phẩm, từ điểm xuất phát trong hành trình đến ngưỡng cửa của khách hàng. Tất cả các bên hợp tác trong hành trình chuỗi cung ứng có thể sử dụng nền tảng blockchain để giảm thời gian chậm trễ, chi phí tăng thêm và lỗi do con người gây ra. Hơn nữa, không có bất kỳ trung gian trung gian nào trong quá trình này, nó cũng làm giảm đáng kể rủi ro gian lận.

2. Xây dựng một hệ thống bỏ phiếu minh bạch

Họ nói rằng một quốc gia mạnh bằng hiệu quả của hệ thống bỏ phiếu của nó. Và mặc dù bỏ phiếu điện tử đã là lựa chọn phổ biến trong một thời gian, nhưng nó có thể dễ bị tấn công và phá vỡ.

Một cơ sở hạ tầng bỏ phiếu đáng tin cậy cần được bảo mật khỏi mọi cuộc tấn công và minh bạch để mọi người có thể xác minh tính hợp pháp của quy trình bỏ phiếu. Và đây là những gì blockchain có thể mang lại.

Với công nghệ blockchain, cơ sở dữ liệu bỏ phiếu sẽ tồn tại trên “chuỗi” mà hàng triệu nút sẽ hỗ trợ đồng thời. Và do mã hóa và phân quyền mạnh mẽ của một chuỗi khối, cơ sở dữ liệu bỏ phiếu sẽ không thể thay đổi được và mỗi hồ sơ bỏ phiếu sẽ dễ dàng xác minh. Hơn nữa, mạng không thể bị gỡ xuống bởi bất kỳ bên thứ ba hoặc bên trung gian nào.

3. Cải tiến trải nghiệm bán lẻ với phần thưởng khách hàng thân thiết

Sự trung thành của khách hàng đã trở thành một khía cạnh quan trọng của việc giữ chân khách hàng. Mọi người mong đợi phần thưởng nào đó cho việc trung thành với một thương hiệu hoặc sản phẩm. Ngành chương trình khách hàng thân thiết còn tương đối mới nhưng đã trở nên quan trọng trong thời gian ngắn sử dụng. Công nghệ chuỗi khối và tiền điện tử có thể làm cho cấu trúc phần thưởng cho lòng trung thành trở nên dễ tiếp cận và dễ sử dụng hơn.

Tiền điện tử có thể là một phần thưởng có giá trị. Nó tận dụng sức mạnh của công nghệ blockchain để cung cấp tốc độ giao dịch cao hơn thông qua ví kỹ thuật số dễ sử dụng. Những chiếc ví này có thể được sử dụng để lưu trữ phần thưởng của khách hàng trong một môi trường an toàn và bất biến. Các giao dịch tiền điện tử không bị sa lầy bởi các cơ quan quản lý tập trung cần phê duyệt tất cả các phần thưởng. Do đó, việc trao phần thưởng cũng có thể ngay lập tức.

4. Bảo vệ bản quyền và quyền sở hữu

Quyền sở hữu dữ liệu, đặc biệt là các tác phẩm nghệ thuật như video, âm nhạc và tranh vẽ, đã trở nên cần thiết trong thời đại internet. Nghệ sĩ cần được bảo vệ khỏi các thực thể có thể lạm dụng hoặc yêu cầu quyền sở hữu nội dung không phải của họ. Mặc dù các bên thứ ba như Google và Meta có hệ thống xác minh của riêng họ, nhưng chúng không phải là bằng chứng hoàn toàn. Đây là nơi công nghệ blockchain có thể xuất hiện.

Dữ liệu bản quyền kỹ thuật số có thể được lưu trữ trong các khối của blockchain, minh bạch và an toàn. Không bên thứ ba nào có thể xác nhận quyền sở hữu mà không hiển thị bằng chứng về điều tương tự trên blockchain minh bạch này. Ngoài ra, các công nghệ chuỗi khối như mã thông báo không thể thay thế sử dụng chứng chỉ kỹ thuật số để cung cấp quyền sở hữu bất biến và cho phép nghệ sĩ thu được lợi nhuận từ nội dung của họ ngay cả sau khi họ đổi chủ nhiều lần.

5. Các khoản cho vay cá nhân và các hình thức tài chính khác

Các ngân hàng và công ty tài chính cung cấp các khoản vay cho các cá nhân và doanh nghiệp khi cần thiết – đó là một khía cạnh thiết yếu của ngành tài chính. Nhưng có sự thiếu hiệu quả trong cấu trúc như sự thiên vị của người cho vay trong khi cho vay, quy trình KYC mệt mỏi và thời gian chờ đợi lâu. Công nghệ chuỗi khối có thể loại bỏ những điểm kém hiệu quả này.

Trong quy trình cho vay thông thường, một người trung gian là cần thiết để hỗ trợ khoản vay, phê duyệt và giải ngân. Nhưng sử dụng công nghệ hợp đồng thông minh blockchain, quá trình này có thể được thực hiện liền mạch. Hợp đồng thông minh là một đoạn mã tự thực thi sau khi đáp ứng các điều kiện nhất định trong hợp đồng.

Người cho vay và người tìm kiếm có thể đồng ý với các điều khoản công bằng và khả thi như chứng minh tài chính và lập kế hoạch thanh toán bằng cách sử dụng các hợp đồng thông minh. Các hợp đồng này sau đó sẽ xác thực và ghi lại các giao dịch mà không cần bất kỳ ngân hàng hoặc người trung gian nào, dẫn đến việc xác minh người tìm khoản vay nhanh hơn và giải ngân khoản vay tức thì hơn.

Đây chỉ là một vài ví dụ về những gì blockchain có thể làm. Trên thực tế, các blockchain có thể đại tu bất kỳ hệ thống nào có sự kém hiệu quả và do lỗi của con người. Nếu bất kỳ công ty nào cho rằng hệ thống của họ có thể được hưởng lợi từ mô hình phân tán của công nghệ blockchain, thì có thể họ sẽ làm được.